5 thành phố lớn thu ngân sách bằng 51,4% thu ngân sách của cả nước (13/04/2021)
Tổng thu ngân sách 5 thành phố năm 2020 đạt 774.000 tỷ đồng (bằng 51,4% thu ngân sách của cả nước); xuất khẩu đạt 99,6 tỷ USD (bằng 35,4% xuất khẩu của cả nước)...

Nâng sức cạnh tranh, tăng hiện diện của hàng Việt ở thị trường nội địa (13/04/2021)
Nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vượt khó, mở rộng thị trường (12/04/2021)
Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các biện pháp chống gian lận xuất xứ để bảo vệ các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trước rủi ro của những vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo tiếp tục giảm (12/04/2021)
Trong tuần qua, giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng giảm, trong khi đó, càphê có xu hướng tăng nhẹ, còn mặt hàng tiêu giữ ổn định sau thời gian biến động mạnh.

Thu hút đầu tư từ trung tâm tài chính (12/04/2021)
LTS: Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa có văn bản 827/UBND-KT ngày 23.3.2021 gửi Thủ tướng chính phủ “Đề xuất xây dựng đề án trung tâm tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP.HCM”. Thông tin về vấn đề này, báo Thanh niên viết: “TP. HCM đề xuất tổ chức thành trung tâm tài chính quốc tế trong bối cảnh có nhiểu thay đổi chính trị trên thế giới nhằm thu hút thêm đầu tư cho Việt Nam”. Thực ra đề án Trung tâm trung tâm tài chính khu vực và quốc tế có nhiều mục tiêu nhưng nhấn mạnh việc thu hút đầu tư như báo Thanh niên không phải là không có cơ sở.

Thiếu container rỗng, cước vận chuyển tăng cao gây khó cho doanh nghiệp xuất khẩu (12/04/2021)
Không chỉ đối diện giá vận tải tăng cao, doanh nghiệp đang trong cảnh dù chịu chi cũng có lúc khó tìm ra container để đóng hàng.

ĐBSCL: Xuất khẩu tôm vào thị trường châu Âu tăng mạnh (09/04/2021)
Theo Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL, những tháng đầu năm 2021, tình hình xuất khẩu tôm có nhiều khởi sắc và tăng trưởng mạnh tại thị trường châu Âu.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ MalaysiaViệt Nam áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Malaysia (09/04/2021)
Sáng 7-4, văn phòng Bộ Công thương thông tin, cơ quan này đã có quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới (09/04/2021)
Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó.

TP.HCM tìm cách ổn định nguồn cung, giá cả các mặt hàng thiết yếu bằng cách liên kết với các tỉnh (08/04/2021)
Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố Tây Nam bộ để thiết lập chuỗi sản xuất nhằm giữ ổn định nguồn cung và giá cả các sản phẩm thiết yếu.

Ngành nông nghiệp cần phát triển nguồn nguyên liệu để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu (08/04/2021)
Các chuyên gia cho rằng, ngành nông nghiệp cần tập trung phát triển nguồn nguyên liệu để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu cũng như nâng cao năng lực chế biến.

Xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam sang UK sẽ tăng trong thời gian tới (07/04/2021)
Với việc hiệp định thương mại tự do Anh - Việt (UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/5/2021, xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sang UK được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể. UKVFTA, được ký kết vào ngày 29 tháng 12 năm ngoái và tạm thời được áp dụng kể từ ngày 01 tháng 01, loại bỏ hầu hết các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ.

Cơ hội mới cho ngành mía đường (07/04/2021)
Ngành mía đường của Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn do giá cả giảm và cây trồng ngày càng giảm, gây ra tình trạng kém hiệu quả và thua lỗ cho nhiều nhà máy đường trong nhiều năm.

Tập đoàn SK của Hàn Quốc mua 16,3% cổ phần của VinCommerce Việt Nam với giá 410 triệu USD (07/04/2021)
Tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc, SK Group, hôm thứ Ba cho biết họ đã đồng ý mua 16,3% cổ phần của VinCommerce Việt Nam, công ty con bán lẻ của tập đoàn Masan, với giá 410 triệu USD.

Ngành rau quả Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD (07/04/2021)
Ngành nông nghiệp quyết tâm nâng cao chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn thị trường nhập khẩu và đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2030.

Hơn 200 doanh nghiệp dự Hội nghị thương mại Việt Nam-Algeria-Senegal (06/04/2021)
Chủ tịch ONDE khẳng định Algeria là thị trường đầy tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, hợp tác thương mại với Algeria nói riêng và châu Phi nói chung.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 20% về giá trị trong quý 1 (06/04/2021)
Việt nam đã xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với trị giá 10,61 tỷ USD trong quý 1 năm 2021, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao, tiếp tục đóng vai trò chủ lực (05/04/2021)
Trong quý 1 năm 2021, "bức tranh" sản xuất công nghiệp đã có nhiều gam màu sáng với những tín hiệu tích cực từ một số ngành mũi nhọn; trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao.

Hàng rau quả Việt Nam hướng tới mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD (05/04/2021)
Việc tận dụng tính hiệu lực các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs) như EVFTA; CPTPP; RCEP… đang giúp mở đường cho các doanh nghiệp tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm nay.

Thành phố Hồ Chí Minh định vị sản phẩm, dịch vụ xuất khẩu tiêu biểu (05/04/2021)
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định 953/QĐ-UBND ngày 18.3.2021 về việc phê duyệt “Đề án phát triển xuất khẩu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (Sau đây xin gọi tắt là Đề án). Bản tin ITPC lược điểm lại một số nội dung của Đề án quan trọng này.