Quay lại

IMF dự báo kinh tế toàn cầu dự kiến tăng trưởng 6% vào năm 2021, 4,4% vào năm 2022

Điều này phản ánh sự hỗ trợ thêm tài chính được cung cấp ở Hoa Kỳ, các nỗ lực tiêm chủng sẽ dẫn đến tăng cường phục hồi trong nửa cuối năm nay, và cũng như khả năng phục hồi liên tục của hoạt động kinh tế đối với đại dịch ở nhiều nơi trên thế giới, nhà kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath cho biết.

Gopinath nhấn mạnh rằng mức độ dự báo của IMF không chắc chắn lắm vì đại dịch vẫn chưa thể bị đánh bại và các trường hợp virus đang gia tăng ở nhiều quốc gia.

Điều đó dẫn đến sự phục hồi khác nhau ở cả trong và ngoài nước, khi các nền kinh tế triển khai vắc xin chậm hơn, hỗ trợ chính sách hạn chế hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch, một thông cáo báo chí của IMF cho biết.

Rủi ro lớn nhất hiện nay vẫn là đại dịch, nếu có những biến thể virus mới kháng vắc xin, thì điều đó có thể dẫn đến sự tụt hạng mạnh. Nhưng mặt khác, nếu việc tiêm chủng được triển khai nhanh hơn, thì điều đó có thể nâng cao triển vọng, Gopinath nói.

Bà cũng nói thêm rằng các đợt phục hồi với tốc độ nhanh có thể gây ra rủi ro tài chính nếu lãi suất ở Hoa Kỳ tăng hơn nữa theo những cách không mong muốn. Điều này có thể khiến việc định giá tài sản bị tăng cao sẽ gây ra hỗn loạn, các điều kiện tài chính thắt chặt mạnh và triển vọng phục hồi xấu đi, đặc biệt là đối với một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có đòn bẩy tài chính cao.

Rủi ro lớn thứ hai là tình hình tài chính. Chúng tôi thấy sự phục hồi tăng nhanh và lãi suất tăng lên. Gopinath cho biết nếu lãi suất tăng hơn nữa theo một cách thức hỗn loạn hơn thì có thể có tác động tiêu cực đối với một số quốc gia, đặc biệt là đối với một số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển rất dễ bị tổn thương.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của họ trong khi đối phó với những khoảng chính sách bị hạn chế và mức nợ cao hơn so với trước đại dịch, Gopinath nói thêm. Điều này đòi hỏi các biện pháp có mục tiêu tốt hơn để hỗ trợ cho những khoảng chính sách bị hạn chế có thể kéo dài thêm nếu cần.

Do chúng ta chưa thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, nên việc tiếp tục hỗ trợ chính sách trong cuộc khủng hoảng này là rất quan trọng. Tất nhiên, các quốc gia đang phải đối mặt với mức nợ cao, vì vậy họ sẽ phải đảm bảo hỗ trợ này được nhắm mục tiêu tốt hơn và phù hợp với điều kiện kinh tế cụ thể của các quốc gia, giai đoạn phục hồi của họ và đặc điểm cấu trúc của nền kinh tế.

Bà cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương giữ cho việc tiếp cận tiền dễ dàng trong tình hình hiện tại.

Gopinath nói thêm rằng chính sách tiền tệ cũng nên duy trì sự phù hợp trong khi chủ động giải quyết các rủi ro tài chính đó là sử dụng các công cụ vĩ mô một cách thận trọng và khôn ngoan.

(theo Fibre2fashion – TL, ITPC)